3+ Phương Pháp Thi Công Tầng Hầm Tiện Lợi Cho Nhà Cao Tầng

Trong thiết kế nhà cao tầng hiện nay ở Việt Nam hầu hết các giải pháp thiết kế và thi công tầng hầm/bán tầng hầm để giải quyết vấn đề bãi đậu xe là cần thiết. Đặc biệt, các tòa nhà từ tầng 6, 7 trở lên được thiết kế có tầng hầm để giải quyết vấn đề khống chế chiều cao và hạn chế về diện tích đất. Việc thi công tầng hầm khá phức tạp do tầng hầm nằm sâu dưới lòng đất, có nhiều phương án thi công tầng hầm nhưng các phương án thi công sau đây được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất.

Thi công tầng hầm là gì?

Đối với các thành phố đông dân cư như Hà Nội hay TP HCM thì những tòa nhà cao tầng đã không còn xa lạ với người dân thành phố, chính vì vậy mà tầng hầm là một thiết kế hoàn toàn quan trọng khi xây các tòa nhà cao tầng này. Tầng hầm làm giảm tối đa diện tích thừa và mở rộng thêm phần diện tích sử dụng cho con người, rất hữu ích đối với các thành phố đông dân cư. Người ta phải có các thiết kế và biện pháp thi công tầng một cách rất chính xác vào hiệu quả để đảm bảo chất lượng của tầng hầm.

thi-cong-tang-ham-1

Xem thêm: Thiết kế thi công nội thất chung cứ trọn gói giá rẻ ngay tại đây.

Các phương pháp thi công tầng hầm được sử dụng rộng rãi

Thi công tầng hầm nhà cao tầng có rất nhiều phương pháp. Nhưng mỗi phương pháp thi công tầng hầm lại có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, dưới đây là các phương pháp thi công tầng hầm phổ biến và ưu điểm nhược điểm riêng.

Phương pháp thi công nhà từ dưới lên (đào đất trước)

Đây là phương pháp cổ điển và rất phổ biến được sử dụng khi độ đào không sâu lắm. Trong phương pháp này, toàn bộ hố đào được đào đến độ sâu của móng, tùy điều kiện địa chất thủy văn của phần đất, khối lượng đất đào, khả năng cung cấp thiết bị và nhân lực của đơn vị thi công, có thể sử dụng phương pháp thủ công hoặc cơ giới. Sau khi đào, người ta xây nhà từ dưới lên trên theo trình tự thông thường, và phương pháp thi công này thường dẫn đến sự mất ổn định của tường đào.

Sự mất ổn định của tường đào là do sự phá hủy sự cân bằng của nền móng. Khi đất nén ổn định tại một điểm nào đó trên bề mặt, có các giá trị tương ứng theo ba phương pháp x, y, z. Khi đào đất, thành phần ứng suất trong tường đào ngang bị triệt tiêu, mất cân bằng ban đầu, xuất hiện mặt trượt đẩy đất xuống hố móng. Giá trị dịch chuyển này tăng lên nếu bên cạnh hố móng có các tải trọng khác, chẳng hạn như kết cấu hiện có hoặc máy móc xây dựng.

thi-cong-tang-ham-2

Nếu hố đào được bảo vệ bằng tường cọc thì áp lực sẽ tác dụng lên thành cọc, dưới tác dụng của lực ép này thì thành cọc sẽ bị dịch chuyển. Giá trị chuyển vị ngang của thành cọc ván phụ thuộc vào nhiều yếu tố và quan trọng nhất là hố đào, chiều sâu của tường cọc, độ cứng của thành cọc, chất lượng đất nền, thời gian cần thiết để đào đất trong hố, thời gian bố trí và lắp đặt hệ thống giá đỡ.

Ưu điểm của phương pháp

 • Cấu trúc đơn giản
 • Độ chính xác cao
 • Giải pháp kiến ​​trúc và kết cấu không phức tạp, do việc xây dựng phần ngầm tương tự như phần nổi của ngôi nhà.
 • Xử lý chống thấm để lắp đặt mạng kỹ thuật dễ dàng.
 • Việc làm khô móng để thi công cũng không có gì phức tạp.

Nhược điểm

 • Khi chiều sâu hố móng lớn, nhất là khi lớp đất mặt yếu thì việc thi công rất khó khăn.
 • Nếu không sử dụng tường cọc thì yêu cầu mặt bằng phải rất lớn để mở rộng taluy cho đào, mặt khác có nhược điểm về thời gian thi công do công trình thường kéo dài và ảnh hưởng lớn bởi yếu tố thời tiết.
 • Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là dễ gây lún, nguy hiểm cho các công trình xung quanh gần đó, đặc biệt là các công trình đông dân cư ở các thành phố.

thi-cong-tang-ham-3

Phương pháp thi công tường tầng hầm trước để làm tường chắn đất

Đây là kỹ thuật xây tường trong đất. Trước khi xây dựng, người ta xây tường tầng hầm trước, sau đó đào đất bên trong tường đến tận đáy tầng hầm. Nếu móng công trình là cọc khoan nhồi thì người ta cũng tiến hành thi công cọc khoan nhồi đồng thời với việc xây tường.

Phương pháp này không yêu cầu tường chắn hoặc hàng rào ngăn tường đào, những điều kiện áp dụng phương pháp này phải thiết kế sao cho tường tầng hầm chịu được tải trọng áp lực đất, áp dụng kỹ thuật thi công cọc Barrett. Do lực tác dụng của đất lên tường rất lớn nên để gia cố tường thường dùng các giải pháp sau:

Hệ thống dầm, cột được sử dụng giữa các bức tường đối lập, thường được làm bằng thép hình, bao gồm dầm văng, xà ngang và cột. Áp lực từ đất truyền lên tường và từ sẽ tường truyền sang dầm, các cột có nhiệm vụ giữ cho dầm ổn định. Phương pháp này đơn giản, chỉ cần vật liệu làm dầm, xà, cột nhưng có thể tái chế 100% sau khi sử dụng. Nhược điểm của phương pháp này là tốn diện tích trong quá trình đào, đặc biệt khi bề rộng làm việc lớn thì hệ thống dầm văng trở nên rất phức tạp ảnh hưởng lớn đến công trình.

Sử dụng neo vách giữ tường, phương pháp này phù hợp với yêu cầu thi công trên nền đất rộng, hố móng sâu và không gian thoáng rộng trong quá trình đào. Neo có thể ở trên mặt đất hoặc dưới đất và có thể là một hoặc nhiều lớp neo. Khi đào, người ta khoan xuyên tường để chôn sâu neo xuống đất, khi đào neo người ta dùng kích để kéo căng cáp neo và cố định neo vào tường. Với phương pháp này được duy trì bởi cáp neo dự ứng lực gần như ổn định hoàn toàn, bóng neo và ống neo được bao phủ bởi lớp vữa bê tông bảo vệ, có thể sử dụng lâu dài. Cả bulong và hộp đỡ đều được thi công đồng thời khi đào đất, đào đến đâu đặt bulông và lắp dựng đến đó. Bằng cách này, thành hầm không di chuyển, và áp suất đất tác dụng lên tường là áp suất tĩnh.

thi-cong-tang-ham-4

Tham khảo thêm: 1001+ Mẫu Thiết Kế Nội Thất Đẹp – Hiện Đại – Sang Trọng

Phương pháp thi công tầng hầm từ trên cao xuống

Để khắc phục thời gian xây dựng kéo dài, người ta nghĩ ra biện pháp thi công không chỉ có thể làm tầng hầm từ trên xuống mà còn có thể thi công tầng hầm từ trên cao xuống. Điểm bắt đầu của phương pháp từ trên xuống lấy đất nền làm bản lề của phương pháp này.

Trình tự xây dựng như sau:

 • Bước 1: Xây tường trong lòng đất và khoan cọc trước, như biện pháp thi công tường nhà làm tường chắn.
 • Bước 2: Đổ bê tông tầng trệt trên mặt bằng tự nhiên, ép sàn tầng trệt vào tường trong các cột và tầng hầm.

Người ta sử dụng hố thang máy, cầu thang bộ, giếng trời làm cửa để đào đất, vận chuyển lên trên, đồng thời là nơi thông gió, lấy sáng để thuận tiện cho việc đào đất và thi công các tầng bên dưới.

Khi bê tông đạt cường độ yêu cầu, người ta đào các lỗ sàn xuyên qua lõi của màn tầng 1, dừng đặt cốt thép rồi đổ bê tông. Trong khi đó, phần thân được xây dựng từ dưới lên.

Khi thi công đến tầng trệt sẽ tiến hành đổ bê tông phần chân tầng hầm bằng các đầu cọc khoan nhồi. Nó cũng là nền móng của ngôi nhà, chịu trách nhiệm chống thấm và chịu lực.

thi-cong-tang-ham-5

Ưu điểm của phương pháp xây dựng từ trên xuống

 • Do thi công song song phần thân chính và phần ngầm nên tiến độ thi công rất nhanh.
 • Tường chống trong đất được giải quyết triệt để, bởi tường trong đất và hệ thống có độ bền và ổn định cao, không tốn kém hệ thống giá đỡ phụ trợ.
 • Thi công dầm tầng hầm không cần giàn giáo và ván khuôn vì sàn được xây dựng trên mặt đất.

Nhược điểm

 • Cấu trúc thi công các cột tầng hầm phức tạp. Trong quá trình thi công, việc liên kết dầm sàn với cột tường tầng hầm gặp rất nhiều khó khăn.
 • Việc đào trong không gian kín của tầng hầm rất đông đúc và khó cơ giới hóa. Điều kiện thi công trong hầm kín ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và năng suất của công nhân, chính vì vậy nên cần có hệ thống thông gió và chiếu sáng nhân tạo.

Ngoài ra còn có những tips nhỏ cho công trình thi công tầng hầm, chẳng hạn như:

 • Đối với những công trình thi công tầng hầm nhà phố, đơn vị thi công áp dụng phương pháp quây nền bằng cọc khoan nhồi, các cọc được liên kết với nhau bằng hệ thống giá đỡ. Trong đó, cọc dằn thép hình chữ H hoặc hình chữ I được sử dụng trong quá trình đào.
 • Đối với những công trình được xây dựng trên nền đất tốt, đơn vị thi công có thể dễ dàng đào chỗ nào thì lắp gạch vào chỗ đó.
 • Đối với các công trình không có móng sâu tiếp giáp với các công trình xung quanh, phải có biện pháp sử dụng ván ép định hình và đóng móng trước khi đào.

thi-cong-tang-ham-6

Một số các chú ý khi thi công tầng hầm

Thi công tầng hầm là một công trình khá phức tạp, nếu không tuân thủ các quy tắc sẽ rất dễ gây ra tai nạn và chất lượng công trình không được đảm bảo. Vậy nên cần có những chú ý như về vấn đề thi công, việc thi công tầng hầm phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật sau:

 • Tuân thủ các nguyên tắc cơ bản về quản lý chất lượng công trình xây dựng.
 • Tuân thủ các tiêu chuẩn của hệ thống an toàn lao động, bao gồm: Dựng rào chắn, vách ngăn xung quanh khu vực thi công để kiểm soát việc ra vào công trường của những người có trách nhiệm
 • Đối với các nút giao thông có biển báo, đèn cảnh báo vào ban đêm, bố trí các tuyến giao thông theo sơ đồ tổ chức thiết kế của dự án.
 • Làm sạch khu vực xây dựng với việc giảm thiểu phế liệu và vật cản thường xuyên
 • Thiết kế và biện pháp thi công luôn được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Khi thi công thì tất cả các công nhân luôn luôn phải đảm bảo các vật dụng an toàn trong lao động như nón bảo hộ, quần áo bảo hộ và các dụng cụ khác…

thi-cong-tang-ham-7

Đọc thêm: Báo giá chi phí xây nhà trọn gói tại https://kientrucmaigia.vn/xay-nha-tron-goi/

Thi công tầng hầm là công trình quan trọng đối với các tòa nhà cao tầng hay kể cả với các thiết kế nhà mặt phố. Công trình này đòi hỏi các kỹ thuật chính xác cao để đảm bảo chất lượng công trình và an toàn cho người lao động. Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn các phương pháp thiết kế thi công tầng hầm phổ biến và được sử dụng rộng rãi, hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TẶNG 10 phần quà cho khách hàng đăng ký nhanh nhất!

Giờ
Phút
Giây
Slider-2-800x292