Quy Trình Thi Công Sân Bóng Rổ Đúng Tiêu Chuẩn Và Bền Đẹp

Để xây dựng một sân bóng rổ ngoài trời đúng kỹ thuật, bạn cần biết các kích thước, cách bố trí và các yêu cầu của sân bóng rổ. Do đó, hãy tham khảo bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến ​​thức về thi công sân bóng rổ từ A-Z để giúp bạn có một sân chơi bền đẹp và chất lượng tốt nhất.

Kích thước tiêu chuẩn để thi công sân bóng rổ là bao nhiêu?

Bóng rổ là môn thể thao có thể chơi cả trong nhà và ngoài trời. Đối với những người chơi bóng rổ tập luyện tại nhà, người chơi chỉ cần một sân bóng tương đối rộng, một sân bóng rổ gắn vào tường hoặc trụ bóng rổ là đủ để tập chơi tại nhà. Sân bóng rổ sử dụng trong thi đấu có yêu cầu nghiêm ngặt về mặt sân.

Trước khi xây dựng sân bóng rổ bạn phải biết kích thước của sân bóng rổ để lựa chọn vị trí xây dựng và xác định số lượng sân phù hợp. Bạn có thể tham khảo các thông số của sân bóng rổ dưới đây:

 • Chiều dài sân khoảng: 28m. Chiều rộng khoảng 15m. Đây là các kích thước trên được quy định bởi Liên đoàn Bóng rổ Quốc tế (FIBA).
 • Về kích thước sân bóng rổ của NBA (National Basketball Association) và NCAA (National Collegiate Athletic Association): Chiều dài là 28,65m, chiều rộng là 15,24m
 • Ngoài ra, kích thước của bảng rổ là: 1.828mm x 1.067mm (W x H); Kích thước xi lanh: 150mm x 150mm; Chiều cao giỏ: 2.286m – 3.048m

Một số phụ kiện dành cho sân bóng rổ:

 • Cột bóng rổ cố định hoặc di động chuyên nghiệp với Tấm nền kính siêu bền 1828mm PQ-056.
 • Lưới bóng rổ cao 3,6m hoặc 4,2m
 • Ánh sáng: Đèn halogen kim loại 1000W hoặc 400W. Đèn pha LED

thi-cong-san-bong-ro-1

Nền sân bóng rổ ngoài trời tiêu chuẩn

Đối với sân bóng rổ ngoài trời, mặt sân có thể là bê tông xi măng hoặc đường nhựa. Nếu sân là bê tông xi măng, dày trung bình 10cm, (sân thượng 20-25cm) thì xung quanh phải thoát nước tốt. Nếu nền sân bằng nhựa, độ dày trung bình là 5 cm. Sân bóng rổ ngoài trời phải đảm bảo độ dốc tối thiểu là 0,83% và tối đa là 1%. Đồng thời, bề mặt của sân cần đảm bảo đủ 4 lớp sau:

 • Lớp chống thấm (Không có độ dày): Đây là lớp đầu tiên chống thấm cho bề mặt chơi. Lớp sơn có độ bám dính cực tốt và đảm bảo mặt sân không bị bong tróc, nứt nẻ do ảnh hưởng của thời tiết.
 • Lớp đàn hồi (độ dày 2mm): đóng vai trò tạo độ bám dính tốt cho lớp nền và lớp sơn phủ. Giúp giữ cho bề mặt sân bê tông tương đối bằng phẳng, tạo độ đàn hồi đảm bảo khi chơi.
 • Lớp gia cố (dày 2mm): Lớp này giúp bề mặt sân phẳng tuyệt đối, tăng độ đàn hồi và tạo độ bám dính cực tốt.
 • Lớp thứ 4: sơn acrylic + sơn kẻ vạch: Đây là lớp trên cùng, có vai trò tạo màu cho sân. Vạch kẻ sơn giúp phân biệt sân chơi với các ranh giới xung quanh sân.

thi-cong-san-bong-ro-2

Gợi ý xu hướng thiết kế thi công nội thất nhà phố hiện nay tại https://kientrucmaigia.vn/thi-cong-noi-that-nha-pho/

Những phương pháp thi công sân bóng rổ đẹp chất lượng

Đối với sân bóng rổ ngoài trời, một trong 3 phương pháp sau đây thường được sử dụng trong thi công sân bóng rổ

Thi công sân bóng rổ sử dụng sơn acrylic

Ưu điểm: vẽ bằng sơn acrylic, chi phí đầu tư thấp. Vật liệu xây dựng chính là sơn thể thao chuyên nghiệp. Sơn được thực hiện bằng cách sơn trực tiếp lên sàn bê tông.

Thi công sân bóng rổ sơn Silicon PU

Ưu điểm: Sơn PU silicon có tuổi thọ cao, bền màu, chịu được mọi loại thời tiết xấu. Ngoài ra, sơn PU rất dễ thi công và sửa chữa trong quá trình sử dụng lâu dài cho sân

Thi công sân bóng rổ đẹp chất lượng với tấm nhựa PP

Đây là phương pháp ghép nối với nhau bằng cách sử dụng các tấm PP (polypropylene) đúc sẵn. Tấm nhựa này thường có độ dày từ 13mm – 15mm.

Đặc điểm nổi bật tiêu biểu của thảm trải sàn PP sân bóng rổ

 • Giảm hư hỏng và chống trầy xước.
 • Chống trơn trượt, chống vi khuẩn, chống nấm mốc, chống nám, chống hóa chất.
 • Không nứt, gãy do địa chấn, cường độ nén cao.
 • Giảm tiếng ồn và không bị chảy xệ.
 • Ít hoặc không có đường nối và độ phẳng cao.
 • Dễ dàng vệ sinh, lau chùi, dễ bảo quản, bảo dưỡng.

thi-cong-san-bong-ro-3

Quy trình thi công sân bóng rổ nhanh gọn đúng kỹ thuật

Bước 1: Chuẩn bị sân bóng rổ

Bề mặt sân bóng rổ trước khi thi công cần phẳng và nhẵn. Có thể dùng máy mài ba pha để tạo nhám giúp hệ sơn sàn bám dính tốt hơn. Mài nền giúp tẩy sạch các vết ố, vết rêu mốc. Nó cũng giúp phát hiện những vị trí bê tông yếu để đưa ra phương án xử lý kịp thời và loại bỏ vật liệu tạp chất lẫn vào bê tông.

thi-cong-san-bong-ro-4

Bước 2: Thi công lớp sơn lót sân bóng rổ

Lớp sơn lót đóng vai trò là chất kết dính giữa lớp sơn nền bê tông và lớp sơn trung gian. Khi thi công bước này, lớp sơn lót bắt buộc phải phủ lên toàn bộ bề mặt sân bóng rổ. Ở những khu vực có độ co ngót cao và độ hấp thụ cao, cần sơn dày hơn để đảm bảo đủ độ liên kết giữa các bề mặt.

thi-cong-san-bong-ro-5

Bước 3: Tạo độ phẳng cho nền

Cần sử dụng vữa epoxy để san phẳng nền bê tông để tránh đọng nước, đóng rêu, ủi làm giảm tuổi thọ sân bóng, ảnh hưởng đến quá trình tập luyện và thi đấu.

Sau khi làm nhẵn lớp nền, bề mặt cần được đánh nhám để tạo độ bám dính cho lớp sơn phủ.

Bước 4: Phủ lớp sơn phủ lên bề mặt sân bóng rổ

Bạn có thể dùng con lăn hoặc súng phun để quét lớp sơn phủ lên bề mặt sân. Nên chải 2 – 3 lần để đảm bảo sân đạt tiêu chuẩn, cách nhau 4 – 6 tiếng. Trong quá trình sơn phải thực hiện đúng kỹ thuật theo định mức, cách pha sơn, kỹ thuật lăn sơn,…

thi-cong-san-bong-ro-6

Bước 5: Vẽ vạch kẻ sân

Các đường nét cần được thực hiện cẩn thận, chính xác và tỉ mỉ. Có thể được làm nổi bật bằng sơn trắng hoặc vàng.

thi-cong-san-bong-ro-7

Đọc thêm: Báo giá thiết kế thi công hòn non bộ đẹp và phong thủy ngay tại đây.

Một số tiêu chuẩn thi công sân bóng rổ trọn vẹn

Về chiều cao của sân: chiều cao của trần thi đấu hoặc các chướng ngại vật treo phía trên phải cao hơn sân bóng rổ ít nhất 7m.

Về ánh sáng sân bóng rổ: sân chơi được chiếu sáng đều và chiếu sáng hợp lý. Đèn sáng đồng đều và được đặt sao cho không làm chói mắt người chơi hoặc cản trở sự quan sát của người xem.

Trên sân bóng rổ: tất cả các đường viền phải được vẽ cùng màu (thường là màu trắng), rộng 5cm và có thể nhìn thấy rõ ràng.

Đường line cuối sân và dọc biên sân: sân thi đấu phải cách tất cả các chướng ngại vật ít nhất 2m kể cả băng ghế của đội. Đường giữa sân song song với đường cuối sân, hai đường thẳng tiếp tuyến nhau tại điểm chính giữa và mỗi bên kéo dài ra ngoài sân 15cm.

Báo giá chi phí thi công sân bóng rổ

Chi phí xây dựng sân bóng rổ bằng sơn acrylic

Chi phí mua vật tư sơn: từ 150.000đ / m2 gồm:

 • Lớp sơn lót chống thấm
 • Lớp sơn áo
 • Lớp phủ màu bề mặt
 • Lớp sơn đường kẻ
 • Cát vàng (cát silica)

Giá nhân công sơn sân bóng rổ: Từ 12.000.000 trở lên tùy theo chất lượng mặt bê tông hiện có. Tổng chi phí thi công sân bóng rổ áp dụng phương thức này từ: 80.000.000 trở lên

Chi phí thi công sân bóng rổ sử dụng thảm PP

Kinh phí thiết kế và thi công sân bóng rổ sử dụng thảm PP bao gồm các thành phần sau:

 • Chi phí mua thảm trải sàn: Từ 350.000 – 500.000 / 1m2, tùy thuộc vào loại thảm bóng rổ PP mà bạn lựa chọn.
 • Chi phí lắp đặt: 20.000đ / m2
 • Chi phí vận chuyển vật liệu thi công phụ thuộc vào khoảng cách
 • Tổng chi phí để hoàn thiện một sân bóng rổ sử dụng thảm PP là 170.000.000 / 1 sân

thi-cong-san-bong-ro-8

Tham khảo thêm: Bảng Báo Giá Thiết Kế Thi Công Quán Cafe Trọn Gói A-Z Giá Rẻ

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về việc thi công sân bóng rổ uy tín chất lượng. Nếu bạn là người đam mê thể thao và đặc biệt là bóng rổ mà muốn có một không gian riêng tư thì không nên bỏ qua bài viết này. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm hiểu biết thiết kế cho mình một sân bóng rổ ưng ý, giá cả phải chăng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TẶNG 10 phần quà cho khách hàng đăng ký nhanh nhất!

Giờ
Phút
Giây
Slider-2-800x292