5 Nguyên Tắc Phong Thủy Nhà Ở Và Cách Xem Phong Thủy Hiệu Quả

Phong thủy nhà ở là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong đời sống của mỗi gia đình, nhất là những gia đình làm ăn, buôn bán. Điều này liên quan đời sống tâm linh của cả một gia đình. Đôi khi cách bày trí hay màu sắc hoặc cách sắp xếp đồ đạc trong gia đình cũng là điểm có thể quyết định sự thành bại trong sự nghiệp, sự ấm êm trong gia đình của chính chủ ngôi nhà. Vậy nên việc xem phong thủy hay tìm hiểu những nguyên tắc phong thủy nhà ở là điều thiết yếu khi bạn có ngôi nhà riêng của mình.

Cách xem phong thủy nhà ở như thế nào mới chính xác? Nguyên tắc phong thủy nhà ở ra sao? Áp dụng kiến thức phong thủy vào nhà ở sẽ đem lại những gì cho gia chủ? Hãy tìm hiểu ngay những thông tin bổ ích này trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy nhà ở 1

Phong là gió và thuỷ là nước. Phần lớn được chỉ quan niệm cho rằng: phong thuỷ là một bộ môn chuyên nguyên cứu về quan hệ giữa gió và nước cùng với đó là sự ảnh hưởng của nó đối với đời sống con người.

Nhưng nếu chỉ hiểu như vậy thì quả là chưa đánh giá được hết giá trị và vai trò của Phong thuỷ trong đời sống của con người. Ngày xưa, các cụ có các câu thành ngữ trong dân gian nói về phong thủy nhà ở như :“Gần nước hướng về mặt trời” (cận thuỷ hướng dương), “Chọn đất mà ở”, đều cho rằng các quan niệm chọn đất có phương pháp đã phổ biến rộng rãi trong tư tưởng mọi người

Ngày nay, phong thuỷ đã được coi là một đối tượng để nghiên cứu khoa học. Nhiều các nước tiên tiến trên thế giới đã có những cơ quan chuyên nghiên cứu về phong thuỷ. Có thể nói phong thuỷ là hệ quả của một tri thức nghiên cứu về các quy luật tương tác của thiên nhiên, của môi trường và là phương pháp thay đổi và chỉnh sửa những hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sống của con người chúng ta.

Phong thủy được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió hay hướng khí hoặc mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người và người ta đã ứng dụng phong thủy vào nhà ở để giúp tăng vượng khí và mang lại may mắn cho những thành viên trong ngôi nhà ấy.

Phong thủy nhà ở không phải là sự mê tín mà chính là một phạm trù khoa học đối với người Á Đông. Một ngôi nhà có phong thủy trong nhà tốt hiển nhiên sẽ đem lại sự tốt lành, thịnh vượng cho gia chủ của ngôi nhà.

Ý nghĩa của việc xem phong thủy trong nhà

Việc xem phong thủy trong nhà mang lại rất nhiều ý nghĩa cho đời sống của con người. Nhưng chúng ta có thể tổng hợp lại bằng 3 ý chính sau:

Phong thủy nhà ở 2

 • Phong thủy được xem là một sự kết hợp của : thiên thời, đại lợi và nhân hòa. Từ đó đem lại sự thành công, may mắn và vượng khí cho gia chủ
 • Có vai trò cải thiện không gian sống và không gian sinh hoạt của ngôi nhà dựa theo bảng ngũ hành, phong thủy bát quái. Chính sự thay đổi hay sự kết hợp hài hòa của các màu sắc trong ngôi nhà hay yếu tố tuổi và mệnh của gia chủ sẽ giúp hòa hợp và cân bằng sinh khí trong nhà ở, giúp bạn phát triển mạnh và không ngừng. Đem tới nhưng năng lượng tích cực cho cả gia đình bạn
 • Nhờ vào sự sắp xếp tài tình của phong thủy giúp cho không gian sống của nhà bạn được lưu thông phép khí, gia tăng nguồn năng lượng đến từ mặt trời. Từ đó đem lại những điều may mắn, những điều tích cực trong mọi lĩnh vực cuộc sống xoay quanh bạn.

Nguyên tắc phong thủy nhà ở mà gia chủ cần biết

Một ngôi nhà được coi là hợp phong thủy cần phải tích hợp đầy đủ các yếu tố thuận lợi: địa thế, vị trí, độ thông thoáng, mức độ ảnh hưởng vừa phải của nắng gió vào ngôi nhà.

Phong thủy nhà ở 3

Có nhiều cách bày trí không gian ngôi nhà và thiết kế nhà theo phong thủy khác nhau. Theo diện tích, chức năng sử dụng hoặc sở thích của bạn.

Tuy nhiên, khi lên ý tưởng cho bản vẽ thiết kế nội thất phù hợp với phong thủy trong ngôi nhà của mình, bạn hãy chú ý những nguyên tắc quan trọng sau đây:

Lựa chọn hướng nhà hợp với phong thủy theo tuổi hay theo bản mệnh

Khi chọn hướng nhà theo chuẩn phong thủy, tuổi của gia chủ chỉ là một phần quan trọng. Thường thì khi chọn hướng nhà sẽ chọn Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

Phong thủy nhà ở 4

 • Đông Tứ Trạch có bốn hướng: Bắc, Nam, Đông, Đông nam.
 • Tây Tứ Trạch có 4 hướng: Tây Bắc, Tây Nam, Tây, Đông Bắc.

Khi chọn nhà ở hay văn phòng để làm việc, người có bản mệnh Đông Tứ Mệnh sẽ gặp nhiều may mắn, sức khỏe và hạnh phúc. Ngược lại, người mệnh Tây Tứ Mệnh chọn nhóm Tây Tứ Trạch.

Khi bố trí và lựa chọn các vật phẩm, nội thất phong thủy cũng phải chú ý đến hợp mệnh, để cuộc sống luôn bình an, hạnh phúc, công thành danh toại.

Khi mua sắm đồ nội thất, nếu mệnh của bạn là mệnh Thổ thì nên chọn đồ nội thất có màu sắc phong thủy như vàng, nâu, đỏ. Đặc biệt phong thủy trong nhà cũng cần hạn chế vật nặng nề hoặc bàn ghế quá góc cạnh.

Nên sắp xếp đồ đạc gọn gàng, có màu sắc rực rỡ, trồng nhiều cây xanh để tạo không khí thư thái cho bạn.

Đảm bảo cửa chính của ngôi nhà không bị cản trở

Trong phong thủy nhà ở, đặc biệt là cổng không chỉ có chức năng ra vào mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút của cải, của cải. Vì vậy, một ngôi nhà có 2 cửa chính phải có kích thước, tỷ lệ và thiết kế hợp lý nhằm mang lại sự lưu thông khí tốt cho cả ngôi nhà.

Không nên thiết kế cửa trước, cửa sau đối diện nhau. Mở cửa nhìn vào bếp trước, không lợi về tiền bạc. Nhà vệ sinh gần cửa sẽ không mang lại năng lượng tốt lành cho ngôi nhà.

Phong thủy nhà ở 5

Một điều lưu ý nữa là bạn không nên đặt gương trước cửa vì nó sẽ cản trở năng lượng tích cực vào nhà.

Về phong thủy trong nhà thì hiẹn nay có rất nhiều người nhầm lẫn giữa cửa chính và cửa phụ:

 • Đối với các căn hộ chung cư chỉ có duy nhất là 1 cửa chính
 • Đối với nhà mặt đất thường thì sẽ bố trí từ 2 cửa trở lên bao gồm cả cửa chính và cửa phụ. Phong thủy cho rằng, nếu bạn thường xuyên ra vào bằng cửa phụ của căn nhà vậy thì cửa phụ đó sẽ trở thành cánh cửa chính. Vì cửa mà bạn sử dụng hàng ngày sẽ trở thành cửa chính của ngôi nhà

Phong thủy nhà ở luôn phải hướng tới sự thông thoáng

Bạn nên sắp xếp đồ đạc gọn gàng và ngăn nắp nhằm tạo ra không gian sống thoáng khí, thông thoáng suốt cả căn nhà. Nếu nhà có nhiều cửa sổ, bạn nên bố trí sao cho luồng không khí tập trung tại không gian trung tâm của ngôi nhà.

phong thủy nhà ở 6

Tuy nhiên, đối với những căn nhà ở phố thuộc kiểu như nhà cấp 4 hay nhà ống. Thiết kế trong nhà cũng nên có sự thông thoáng nhất định nhưng không được sắp xếp để gió có thể thổi một mạch từ cửa trước qua cửa sau nhà.

Vì theo các yếu tố trong phong thủy làm nhà, đây là các cách sắp xếp “tàng phong tụ khí”, giúp cho tài lộc và sự may mắn tích tụ lại trong nhà

Cần có đủ ánh sáng tự nhiên vào trong nhà

Những người theo phong thủy nên tránh quá nhiều ánh sáng mặt trời vì có vô số tia cực tím, điện từ trường có thể gây hại cho máu và các tế bào trong cơ thể con người sống bên trong nó.

Hơn nữa, ánh sáng ban ngày chiếu vào nhà sẽ tích tụ năng lượng cho đến khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống nhanh chóng vào ban đêm. Bên trong ngôi nhà, không khí nóng đọng lại sẽ gây ra sự đối kháng nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể của những người sống trong đó. Từ đó trở nên cục cằn, tâm hồn luôn bồn chồn, bứt rứt hay sợ hãi, tinh thần căng thẳng dễ sinh ra tai nạn cũng như bệnh tật.

Nhà phải tọa ở hướng vượng

Chọn được hợp với tuổi tác, hướng tốt, và cung mệnh của gia chủ là việc vô cùng quan trọng trong phong thủy nhà ở. Chọn đúng hướng vượng, gia đạo sẽ bình an, cung tài lộc vì thế cũng sẽ dồi dào. Ngược lại, nếu hướng nhà của bạn xấu sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, tài vận, đường công danh cũng vì thế mà không được thuận lợi.

phong thủy nhà ở 7

Hướng dẫn cách xem phong thủy nhà ở hút tài lộc cho gia chủ

Không nhất thiết phải đi xem thầy phong thủy, sau đây sẽ là những cách cơ bản mà bạn có thể áp dụng để tự xem phong thủy cho chính ngôi nhà của mình.

Quan sát hướng của ngôi nhà

Bạn có thể đứng trước cửa nhà và quan sát xung quanh xem có công trình xây dựng nào gần đó không? Có chướng ngại vật trước nhà không? Đặc biệt, bạn nên để ý xem trước cửa nhà có cây cối, cột điện ngoài đường, tháp nhọn nhà thờ chĩa trực diện cửa nhà hay không. Điều tối kị nhất là ngôi nhà của bạn có nằm ở ngã ba đường không? Vì khi đó dường như con đường sẽ đâm thẳng vào cửa chính của nhà bạn … Nếu có những chướng ngại vật kể trên, cách hóa giải tốt nhất cho bạn là đặt một chiếc gương bát quái hướng ra đường.

phong thủy nhà ở 8

Dùng la bàn để kiểm tra hướng của nhà

Đứng trước cửa của ngôi nhà, sử dụng la bàn để kiểm tra xem hướng của căn nhà là hướng nào? Rồi lưu lại kết quả và so sánh với phương hướng tốt nhất cho cung mệnh của gia chủ.

Quan sát lối đi vào nhà

 • Quan sát chắc chắn không có bất cứ vật gì cản trở luồng khí lưu thông khắp trong nhà
 • Sắp xếp các đồ đạc hợp lý để phòng thoáng mát, luồng khí có thể tụ lại ở trung tâm phòng khách
 • Trước cửa nhà cũng nên đảm bảo không có bất cứ đồ vật gì có thể ngăn cản luồng khí lưu thông vào nhà. Ngược lại cũng không nên tránh gió quá mạnh thổi vào nhà sẽ khiến khí không tụ lại được trong ngôi nhà của bạn.

Xem xét phương vị trong bát quái để xếp đồ vật trong nhà

Trong bát quái có tất cả 8 phương vị, tượng trưng cho 8 mặt trong đời sống. Dựa theo bát quái đồ này, bạn có thể tìm ra ý nghĩa biểu tượng của từng hướng. Khi đó, tùy vào mong muốn của từng người trong gia đình, sẽ có những cách để sắp xếp đồ vật tương ứng.

phong thủy nhà ở 9

Kiểm tra phong thủy của từng phòng

Những căn phòng trong ngôi nhà nhất định không nên lơ là về mặt phương hướng đó chính là: Phong thủy phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, vị trí đặt bài thờ trong nhà và phong thủy trước cửa nhà. Bởi hướng của những căn phòng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của chính bản thân gia chủ và cả của đại gia đình.

Hướng dẫn cách xem phong thủy theo tuổi

Mỗi năm tuổi khác nhau sẽ phù hợp với những màu sắc khác nhau. Đặc biệt, màu sắc của tường nhà bạn và màu sắc đồ nội thất trong gia đình sẽ có vai trò to lớn trong việc cân bằng, hỗ trợ bản mệnh từng thành viên trong nhà. Do đó, hãy nắm bắt cách thức sử dụng màu sắc kết hợp với quy luật phong thủy là việc mà bạn cần quan tâm trong trang trí nội thất nhà ở.

Ví dụ gia chủ tuổi Mão thì nên sử dụng các màu sau:

 • Tuổi Ất Mão hợp màu đen, trắng, xanh dương.
 • Tuổi Quý Mão hợp màu vàng, trắng, nâu.
 • Tuổi Đinh Mão hợp màu đỏ, cam, xanh lá cây, tím.
 • Tuổi Kỷ Mão hợp màu đỏ, cam, vàng, tím, nâu.

Việc kết hợp các màu sắc phong thủy trong chính ngôi nhà của bạn sẽ là điều không khó nếu bạn là người có am hiểu về màu sắc, có kiến thức phong thủy cũng như một chút kiến thức về kiến trúc.

phong thủy nhà ở 10

Những lưu ý cần nhớ

Có những điều tuyệt đối phải kiêng kị trong phong thủy nhà ở mà bạn nên lưu ý:

 • Tránh chọn những mảnh đất được tái tạo từ nghĩa trang, đầm lầy hay những hang hố dùng để đổ rác vì nơi này sẽ không có được sinh khí.
 • Những tranh ảnh về động vật hung dữ treo trong nhà cũng bị coi là có chứa tà khí, không nên treo.
 • Treo binh khí hay vũ khí trong nhà cũng tạo cảm giác bất an, lạnh lẽo cho không khí gia đình.
 • Vòi nước bị rò rỉ là điềm báo cho sự thất thoát tài lộc.
 • Gương treo tường không nên đặt ở đối diện cửa ra vào, bởi có thể điều đó sẽ ngăn chặn và xua đuổi vận may tài lộc của gia chủ.
 • Giường ngủ ba mặt đều sát tường sẽ kìm hãm công việc làm ăn của bạn và tạo cảm giác tù túng, ngột ngạt.
 • Nhà cửa bừa bãi, đồ vật bày bừa lung tung sẽ cản trở khí tốt vào nhà và sinh ra những luồng khí xấu tích tụ trong nhà, đến lâu ngày dễ gây bệnh tật cho sức khỏe của gia chủ.
 • Nếu căn nhà xây cất trên một thửa đất hình vuông thì tốt nhưng nhớ lưu ý rằng: nếu có một góc nào đó của thửa đất ấy bị sụp xuống hoặc xói mòn thì rất xấu. Gia đình sẽ khó mà phát triển, người trong nhà hay bị ốm đau
 • Cổng ngõ không nên đâm thẳng vào trong nhà tại trung tâm hay vào cửa chính ngôi nhà mà nên nằm ở vị trí một bên.
 • Con ngõ vào nhà quá nhỏ và nhỏ hơn bề rộng cửa chính sẽ làm khí tốt vào nhà giảm thiểu đi. Tốt nhất nên sửa lại con đường cho bằng hay lớn hơn bề rộng cửa chính.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những kiến thức phong thủy và các cách xem phong thủy nhà ở để bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin phong thủy thật bổ ích và giúp các bạn hiểu hơn về phong thủy nhà ở.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TẶNG 10 phần quà cho khách hàng đăng ký nhanh nhất!

Giờ
Phút
Giây
Slider-2-800x292