99+ Mẫu Thiết Kế Nhà Vườn Cấp 4 Đẹp Hiện Đại, Đầy Đủ Công Năng

Thiết kế nhà vườn cấp 4 hiện nay đang là xu hướng của đại đa số những gia đình có khuôn viên đất rộng rãi. Không chỉ những gia đình ở vùng nông thôn mà những gia đình nơi phố thị cũng rất thích tự thiết kế khoảng sân vườn xanh mướt cho ngôi nhà của mình để có thể tìm về với sự bình yên và gần gũi với thiên nhiên sau khoảng thời gian làm việc mệt mỏi. Thấu hiểu những nhu cầu ấy, trong bài viết hôm nay Kiến Trúc Mai Gia muốn gửi tới bạn đọc những mẫu thiết kế nhà vườn cấp 4 mang phong cách hiện đại và có đầy đủ các công năng. Cùng tham khảo nhé!

Sự khác biệt giữa nhà vườn cấp 4 với các loại nhà khác

Nha-vuon-cap-4-1

Khái niệm về nhà vườn cấp 4

Theo dân gian

Theo quan điểm truyền thống của ta thì nhà vườn cấp 4 được hiểu là ngôi nhà có kết cấu chắc chắn, có khả năng chịu lực tốt và giá thành xây dựng tương đối thấp. Nhà thường được xây bằng gạch hoặc gỗ, có tường bằng gạch hoặc vách ngăn và có cây cối bao quanh.

Mái nhà thường được xây bằng ngói hoặc vật liệu lợp xi măng, có một số nhà xưa được lợp đơn giản bằng tre, gỗ, nứa hoặc rơm rạ. Nhìn chung thì đa số các nhà sân vườn cấp 4 thường có tuổi thọ sử dụng tương đối cao.

Những ngôi nhà vườn cấp 4 xưa đã trở thành kiểu nhà đặc trưng của đồng bằng Bắc bộ và là hình ảnh in sâu vào tâm trí của đại đa số người dân miền Bắc.

Nha-vuon-cap-4-2

Theo từ điển

Theo từ điển tiếng Việt, nhà vườn cấp 4 được định nghĩa là công trình có mái và tường bao quanh kết hợp cùng cây cối, được phân loại theo các tiêu chí nhất định như kết cấu, diện tích, công năng sử dụng để ở hoặc sử dụng. Tuy nhiên, vẫn chưa có định nghĩa rõ ràng về nhà vườn cấp 4 là gì?

Theo pháp luật hiện hành

Theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ban hành vào ngày 16/12/2004 của Chính phủ thì nhà cấp 4 được định nghĩa là nhà có diện tích sàn dưới 1000m2 hoặc chiều cao dưới 3 tầng.

Tuy nhiên định nghĩa này đã có sự thay đổi qua TT số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây Dựng ban hành ngày 10/03/2016. Theo đó, định nghĩa nhà cấp 4 đã được viết lại như sau: Nhà cấp 4 là một công trình xây dựng có mái và tường vách được dùng để ở hoặc sử dụng vào một việc nào đó, tiêu chí để phân cấp nhà cấp 4 được quy định là phải có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 1000m2 (tức <1000m2), số tầng cao không được quá 1 tầng, chiều cao phải nhỏ hơn hoặc bằng 6m (tức <=6m) và nhịp kết cấu lớn nhất không được quá 15m (tức <15m).

Trong đó: Chiều cao của công trình nhà vườn cấp 4 được tính từ mặt đất cho tới điểm cao nhất của công trình, gồm cả tầng tum lẫn mái dốc và không bao gồm các thiết bị kỹ thuật của công trình như cột ăng ten, cột thu sóng, bể nước kim loại, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời… Còn với những công trình được đặt các khoảng đất có độ cao khác nhau thì chiều cao sẽ tính từ cao độ mặt đất thấp nhất.

Xem Thêm: 29+ Mẫu Nhà Vườn Đẹp 1 Tầng 4 Phòng Ngủ Đẹp Nhất Hiện Nay

Sự khác biệt giữa nhà vườn cấp 4 với các loại nhà khác

Nha-vuon-cap-4-3

Để thuận tiện cho việc định giá và tính thuế thì việc phân loại tiêu chuẩn nhà là không thể thiếu trong xây dựng. Về nguyên tắc, việc phân loại căn cứ vào chất lượng của các bộ phận kết cấu chính và giá trị sử dụng của từng ngôi nhà.

Theo thông báo của liên bộ 7-LB / TT Xây dựng – Tài chính – UBVGNN và Cục Quản lý Nhà nước ngày 30-9-1991 đối với nhà đất ở Việt Nam được chia thành 6 loại bao gồm: nhà cấp 1, 2, 3, 4, biệt thự và cuối cùng là nhà tạm.

Sau đây là những tiêu chí cụ thể để phân biệt rõ ràng nhà cấp 4 với các loại hình nhà ở khác:

Tiêu chuẩn nhà cấp 1

Trong 4 loại nhà thì nhà cấp 1 được coi là sang trọng nhất, thuộc nhóm thu nhập cao, được định giá hàng chục tỷ đồng. Diện tích nhà cấp 1 thường được giới hạn trong khoảng từ 10.000m2 – 20.000m2. Tiêu chuẩn cụ thể:

 • Kết cấu bê tông cốt thép hoặc gạch chịu lực có tuổi thọ sử dụng trên 80 năm.
 • Bao che nhà và tường ngăn cách các phòng được xây bằng bê tông cốt thép hoặc gạch.
 • Mái được làm bằng bê tông cốt thép hoặc gạch men và có hệ thống cách nhiệt tốt
 • Vật liệu trang trí trong và ngoài nhà tốt (trát, lát, ốp).
 • Tiện nghi sinh hoạt: bếp, vòi hoa sen, toilet, nước, điện… phải đầy đủ, tiện lợi.
 • Không giới hạn số tầng.

Tiêu chuẩn nhà cấp 2

Nhà cấp 2 được thiết kế kỹ lưỡng từ kiểu dáng đến chất lượng, đạt yêu cầu thẩm mỹ cao, rất bền, chi phí xây nhà lên đến hàng tỷ đồng. Diện tích của một ngôi nhà cấp 2 được giới hạn trong khoảng từ 5.000m2 – 10.000m2. Tiêu chuẩn cụ thể:

 • Kết cấu bê tông cốt thép hoặc gạch chịu lực có tuổi thọ sử dụng trên 70 năm.
 • Bao che nhà và tường ngăn cách các phòng làm bằng bê tông cốt thép hoặc gạch.
 • Mái bằng bê tông cốt thép hoặc bằng Fibroociment.
 • Nguyên vật liệu hoàn thiện ngôi nhà phải tương đối tốt.
 • Trang bị đầy đủ nội thất. Không giới hạn số tầng.

Tiêu chuẩn nhà cấp 3

Nhà cấp 3 là một trong những loại hình nhà ở phổ biến nhất ở các thành phố hiện nay. Kết cấu nhà ở chắc chắn, sử dụng bằng bê tông cốt thép. So với nhà cấp 4, nhà cấp 3 là công trình được kết cấu chịu lực bởi bê tông cốt thép và gạch giúp tuổi thọ công trình lên đến 40 năm, thay vì 30 năm như nhà cấp 4. Diện tích cấp 3 được giới hạn từ 5.000m2 – dưới 1.000m2. Tiêu chuẩn cụ thể:

 • Bộ phận chịu lực được kết hợp từ bê tông cốt thép và gạch. Tuổi thọ vượt quá 40 năm.
 • Bao che nhà và tường ngăn làm bằng gạch.
 • Mái ngói hoặc Fibroociment.
 • Vật liệu hoàn thiện sử dụng vật liệu phổ biến.
 • Tiện nghi sinh hoạt bình thường, được trang bị nhà vệ sinh và nhà tắm bằng vật liệu thông thường. Xây dựng nhà cao tối đa là 2 tầng.

Nha-vuon-cap-4-4

Tiêu chuẩn biệt thự

Biệt thự là ngôi nhà cao cấp nhất với thiết kế sang trọng, diện tích lớn, nhiều tiện ích hiện đại được tích hợp trong nhà. Biệt thự thường có diện tích rộng lớn, có sân vườn xung quanh nhà tạo cảm giác thoáng mát và tường rào chắc chắn.

Biệt thự hiện đại sẽ có không gian sống vô cùng thoải mái, dễ chịu và yên tĩnh nên thường nằm ở ngoại ô thành phố, nông thôn hoặc nông trại. Đây là nơi những người có thu nhập cao thường sinh sống. Do đó, tiêu chuẩn của biệt thự sẽ cao hơn so với các loại hình nhà ở khác:

 • Nhà độc lập, có vườn và hàng rào bao quanh;
 • Kết cấu khung, sàn, tường chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc tường gạch;
 • Bao che nhà và tường ngăn của các phòng được làm bằng bê tông cốt thép hoặc gạch;
 • Mái bằng hoặc mái ngói, sử dụng hệ thống cách âm và cách nhiệt tốt;
 • Vật liệu trang trí tốt (trát, lát, ốp) trong và ngoài nhà;
 • Trang thiết bị sinh hoạt: bếp, toilet, vòi hoa sen, điện, nước… hoàn toàn tiện lợi, chất lượng cao;
 • Không giới hạn số tầng nhưng tối thiểu mỗi tầng phải có 2 phòng.

Tiêu chuẩn nhà tạm

Nhà tạm là một loại công trình xây dựng “tạm thời”. Vì vậy, nó thường không được đầu tư vào vật liệu xây dựng và thiết kế cùng một lúc. Cơ sở vật chất và điều kiện sống còn kém. Vì đây là những công trình mà người ta chỉ xây dựng trong khoảng thời gian ngắn. Nên tiêu chuẩn về nhà tạm cũng thấp hơn các loại hình khác:

 • Nhà tạm hầu hết được dựng đơn sơ bằng tôn, gạch hoặc gỗ để ở ngắn ngày. Giá trị thấp và khả năng chuyên chở cực kỳ kém;
 • Kết cấu chịu lực gỗ, tre, nứa, tầng chứa nước;
 • Bao quanh toocxi, tường đất;
 • Điều kiện sống và cơ sở vật chất khá thấp.

Liệu có nên xây nhà vườn cấp 4 hay không?

Nha-vuon-cap-4-5

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy nhà vườn cấp 4 hiện vẫn đang là sự lựa chọn phù hợp của nhiều gia đình Việt. Ở mức đầu tư nhỏ, thấp hơn so với những loại hình nhà ở khác, rất phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế còn hạn hẹp và thích có góc vườn để gần gũi với thiên nhiên. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc xây nhà vườn cấp 4 theo mục đích và nhu cầu sinh hoạt của gia đình mình

Với một số gia đình có người già đi lại khó khăn, nhất là những nhà cao tầng có cầu thang thì nên xây nhà vườn cấp 4. Đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp và giúp ông bà, cha mẹ bạn tiện trong việc di chuyển, đi lại. Hơn hết, khoảng vườn với nhiều loại cây cối sẽ giúp thanh lọc không khí, giúp không gian nhà bạn trở nên trong lành, rất tốt cho sức khỏe.

Ngày nay, khi xu hướng “sống xanh” ngày càng trở nên phổ biến, hãy lựa chọn nhà vườn cấp 4 đẹp với thiết kế hiện đại để bảo vệ môi trường, có sân vườn để trồng trọt, vừa cung cấp cho gia đình bạn có lượng nông sản sạch nhất định, còn tạo không gian sống thoáng mát, mạnh mẽ. Đây cũng là sự lựa chọn số 1 của nhiều gia đình Việt.

Đọc Ngay: 99+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Tại https://kientrucmaigia.vn/nha-cap-4-dep/

Tại sao nhà vườn cấp 4 lại được ưa chuộng đến vậy?

Nha-vuon-cap-4-6

Dù có rất nhiều kiểu nhà như: nhà một tầng, hai tầng, ba tầng, nhà phố, biệt thự, nhà hình chữ U, nhà chữ L…  nhưng nhà vườn cấp 4 vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi bạn đang dự định xây nhà. Đó là bởi vì:

 • Đây là kiểu nhà hiện đại, mộc mạc rất phù hợp với cả địa lý nông thôn và thành thị. Khi quyết định xây dựng một ngôi nhà vườn, người ta có thể tận dụng diện tích đất rộng để làm cho không gian ngôi nhà vừa mới lạ, vừa truyền thống nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ những yêu cầu khắt khe về mặt thiết kế và tính thẩm mỹ.
 • Ngoài ra, không gian sân vườn rộng rãi, thoáng mát có thể trồng được rất nhiều loại cây xanh, hoa lá đủ màu sắc là điểm nổi bật nhất của mô hình này. Nhà vườn cấp 4 không chỉ giúp gia chủ có thêm không gian thư giãn trong xanh tươi mát mà còn có thể dùng để tổ chức những bữa tiệc nướng, họp mặt người thân, bạn bè, hay đơn giản là không gian vui chơi, chạy nhảy của trẻ nhỏ nô đùa cùng nhau. Loại hình nhà ở này rất có lợi thế đối với những gia đình trẻ có đang dự định xây nhà.
 • Không những vậy còn có rất nhiều mẫu biệt thự nhà vườn đẹp giá rẻ dễ dàng thi công xây dựng. Trong điều kiện bình thường, chi phí cho mỗi căn nhà vườn cấp 4 khoảng 50 – 800 triệu, rẻ hơn rất nhiều so với việc xây nhà cao tầng. Đây là lý do mẫu nhà vườn 4 tầng trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho các gia đình ở nông thôn hoặc vợ chồng mới cưới.

Tóm lại, những lý do khiến mọi người yêu thích nhà vườn cấp 4 là:

 • Thiết kế và thi công đơn giản.
 • Tinh tế, hiện đại, sang trọng, thu hút ánh nhìn của mọi người.
 • Tiết kiệm được nhiều chi phí vật liệu và công sức xây dựng.
 • Không tốn quá nhiều diện tích mà vẫn có không gian thoải mái để làm sân vườn.
 • Phù hợp với những ngôi nhà nhỏ (nhất là gia đình có trẻ em và người già), tránh lãng phí không gian sử dụng của ngôi nhà.
 • Có thể thiết kế nhiều phong cách khác nhau như: cổ điển, hiện đại, tân cổ điển…
 • Chi phí xây dựng đáp ứng được hầu hết nhu cầu của tất cả mọi người.

Một số mẫu nhà vườn cấp 4 đang được ưa chuộng hiện nay

1. Thiết kế nhà vườn cấp 4 kiểu nông thôn

Nha-vuon-cap-4-7
Sân vườn đẹp nhà cấp 4 nông thôn kết hợp hài hòa giữa 2 màu hồng, xanh

Nha-vuon-cap-4-8

Ở nông thôn, những mẫu nhà vườn cấp 4 đẹp thường mang hơi hướng truyền thống trong thiết kế. Điều này có nghĩa là phong cách sẽ vẫn cổ điển, nhưng không kém phần hiện đại và sang trọng. Màu sắc là màu đỏ cổ điển, xanh lam hoặc mái ngói. Tuy nhiên, vẫn có những thiết kế hiện đại mọc lên như búp măng sau cơn mưa và rất nổi bật.

2. Thiết kế nhà vườn cấp 4 theo hình chữ L

Nha-vuon-cap-4-9
Sân vườn nhỏ trước nhà cấp 4 phù hợp cho gia đình có trẻ nhỏ

Nha-vuon-cap-4-10

Thiết kế nhà vườn hình chữ L luôn mang đến cảm giác đột phá và rộng rãi. Thiết kế bốn tầng có sân vườn này phù hợp với những gia đình nhiều thế hệ. Nếu nhiều thế hệ sống cùng nhau, diện tích của ngôi nhà cần được giảm xuống để tạo ra sự thoải mái.

Phía sân trước cửa được thiết kế hệ thống bậc thang làm tăng tính đồng nhất với ngôi nhà. Những chiếc ghế ngồi nho nhỏ với những khóm hoa hay những tiểu cảnh khác được đặt trước sân cũng đủ biến không gian sống tại nhà cấp 4 chữ L của bạn trở nên xinh đẹp và tuyệt hơn.

Nha-vuon-cap-4-11

3. Mẫu nhà vườn cấp 4 mái thái

Nha-vuon-cap-4-12
Nhà cấp 4 sân vườn trang nhã nhưng tạo cảm giác yên bình cho người nhìn

Nha-vuon-cap-4-13

Từ xưa đến nay thiết kế nhà mái thái luôn được nhiều gia đình yêu thích. Ngôi nhà vườn cấp 4 mái thái mang đến cho người nhìn khung cảnh bồng lai tiên cảnh hiếm có. Tuy nhiên, dưới sự kết hợp tài tình trong thiết kế tỉ mỉ của kiến ​​trúc sư, ngôi nhà này trở nên bắt mắt hơn bao giờ hết.

Nhà vườn cấp 4 đẹp kiểu mái Thái sẽ hài hòa hơn rất nhiều nếu bạn chọn một kiểu sân đơn giản và những loại cây trồng không quá rậm rạp.

Nha-vuon-cap-4-14

Đọc Thêm: 29+ Mẫu Nhà Vườn Nhỏ Xinh Với 120 Triệu Đẹp Tiện Nghi Nhất Ngay TẠI ĐÂY.

4. Mẫu nhà vườn cấp 4 chữ U

Nha-vuon-cap-4-15
Sân vườn đẹp cho nhà cấp 4 được lát gạch đỏ tạo cảm giác gần gũi, quen thuộc như trở về tuổi thơ

Nha-vuon-cap-4-16 Nha-vuon-cap-4-17

5. Mẫu nhà vườn cấp 4 hiện đại

Nha-vuon-cap-4-18
Nhà cấp 4 sân vườn hiện đại với lối kiến trúc độc đáo thu hút người nhìn ngay từ lần gặp đầu tiên

Không cần nhà phải quá to, chỉ cần thiết kế hiện đại cũng đủ khiến nhà vườn cấp 4 có thể sánh ngang với biệt thự vườn. Mẫu biệt thự nhà vườn đẹp hiện đại thường được thiết kế cách tân đơn giản. Đôi khi chỉ là thiết kế nhà mái thái với hệ thống nhà ở vuông vắn.

Thêm một góc nhỏ ban công có thể đặt bàn uống nước, đọc sách hay thậm chí là nơi tiếp khách cũng rất phù hợp. Mẫu thiết kế nhà vườn cấp 4 đơn giản hiện đại chỉ cần thêm đầy đủ công năng là bạn đã có ngay ngôi nhà với khoảng sân vườn tuyệt đẹp không thể chê vào đâu được.

Nha-vuon-cap-4-19 Nha-vuon-cap-4-20

6. Mẫu nhà vườn cấp 4 cổ điển

Nha-vuon-cap-4-21
Mẫu biệt thự nhà vườn cấp 4 được thiết kế theo phong cách cổ điển chưa bao giờ là lỗi thời

Nha-vuon-cap-4-22

7. Mẫu nhà vườn cấp 4 tân cổ điển

Nha-vuon-cap-4-23 Nha-vuon-cap-4-24 Nha-vuon-cap-4-25

Tham Khảo Thêm:

Với những ưu điểm nổi bật như vậy, bạn còn ngần ngại gì mà chưa lên kế hoạch xây dựng cho mình một mẫu nhà vườn cấp 4 siêu đẹp mà giá cả lại phải chăng? Hy vọng bài viết mà Kiến Trúc Mai Gia cung cấp ngày hôm nay đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin về các mẫu nhà vườn cấp 4 đẹp. Nếu bạn muốn xem thêm nhiều loại hình nhà khác thì đừng quên theo dõi bài viết của chúng tôi thường xuyên nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TẶNG 10 phần quà cho khách hàng đăng ký nhanh nhất!

Giờ
Phút
Giây
Slider-2-800x292