99+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Hiện Đại, Đẹp, Giá Rẻ Không Thể Bỏ Qua

Bạn đang có ý định xây dựng cho mình một tổ ấm riêng thật vừa ý lại vừa với túi tiền? Bạn từng nghe nhiều người nói về các mẫu nhà cấp 4 đẹp nhưng lại không biết nhà cấp 4 là gì? Đặc điểm, tiêu chuẩn của mẫu nhà cấp 4 như thế nào? Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 đẹp có khác gì so với những mẫu nhà khác hiện nay? Chính vì thế trong bài viết dưới đây, Kiến Trúc Mai Gia sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn và chia sẻ với bạn toàn bộ các thông tin liên quan đến mẫu nhà này.

Nhà cấp 4 là gì?

Theo thói quen dân gian

nhà cấp 4 đẹp 1

Theo truyền thống thì nhà cấp 4 là loại nhà được xây dựng với chi phí khá là thấp, với kết cấu vững chắc và khả năng chịu lực rất tốt. Kết cấu chịu lực của mẫu nhà này thường bằng gạch hoặc bằng gỗ, có niên hạn sử dụng chỉ khoảng xấp xỉ chừng 30 năm và có tường bao che xung quanh làm bằng gạch hoặc là làm bằng hàng rào cây cối.

Mái nhà thường được lợp bằng ngói nung hoặc tấm lợp hay dân dã hơn là những loại vật liệu đơn giản như tre, nứa, gỗ, rơm rạ…

Theo từ điển

Trong từ điển tiếng Việt, nhà cấp 4 được định nghĩa là những công trình xây dựng có mái và có tường vách để ở hay để sử dụng vào một mục đích nào đó. Tuy nhiên lại không định nghĩa rõ ràng nhà cấp 4 là kiểu nhà như thế nào.

Theo nghị định pháp luật

Theo NĐ số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ thì nhà cấp 4 được định nghĩa là nhà có diện tích sàn để sử dụng dưới 1000m2 hoặc chiều cao ít hơn 3 tầng.

Tuy nhiên theo Thông tư số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây Dựng ngày 10/03/2016 quy định về phân cấp các loại công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý các hoạt động đầu tư xây dựng thì nhà cấp 4 được định nghĩa lại như sau:

Nhà cấp 4 là loại công trình xây dựng có mái và tường vách dùng để ở hoặc sử dụng vào một mục đích nào đó, tiêu chí phân loại nhà cấp 4 được quy định có tổng diện tích sàn xây dựng <1000m2, số tầng không quá 1 tầng, có chiều cao <= 6m và nhịp kết cấu lớn nhất không quá 15m.

nhà cấp 4 đẹp 2

Đặc điểm của nhà cấp 4

Nhà cấp 4 được đánh giá là mẫu nhà khá phổ biến, dễ xây dựng và dễ sử dụng hàng đầu hiện nay. Dù diện tích không quá rộng nhưng nhà cấp 4 lại có nhiều kiểu dáng đa dạng, đem tới cho các gia đình những lựa chọn tốt nhất với không gian sống hòa hợp nhất và phù hợp với khả năng kinh tế. Hiện nay, nhà cấp 4 thường có một số các đặc điểm sau:

 • Thời gian xây dựng ngôi nhà thường nhanh và ngắn. Đây là kiểu nhà có thiết kế và công năng sử dụng đơn giản, không cần có các thiết kế và trang trí cầu kỳ, có thể đưa vào sử dụng ngay một cách nhanh chóng.
 • Chi phí xây dựng nhà cấp 4 thấp hơn nhiều so với các kiểu nhà khác. Tùy vào từng mẫu nhà, kiểu dáng thiết kế mà mức chi phí sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung mức chi phí cho xây dựng đều tương đối thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình hiện nay.
 • Kiến trúc được đánh giá là ưu điểm nổi bật của mẫu nhà cấp 4. Yêu cầu về kiến trúc của kiểu nhà này không cần quá cầu kỳ và phức tạp. Ngược lại, nhà cấp 4 được thiết kế rất đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo được sự chắc chắn, tính ổn định và có tính thẩm mỹ cao.
 • Phong cách thiết kế rất đơn giản và đa dạng. Các gia đình có thể lựa chọn nhiều phong cách kiến trúc khác nhau như: phong cách châu Âu, cổ điển, tân cổ điển hay hiện đại… Hầu hết các phong cách kiến trúc đều khá hài hòa, phù hợp với nhu cầu nếp sống và văn hóa của người Việt.
 • Nhà cấp 4 có vật liệu xây dựng rất đa dạng, không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn phải đảm bảo độ bền chắc và tính an toàn. Thời hạn sử dụng có thể lên tới 30 năm. Gia chủ có thể vận dụng tối đa các loại vật liệu xây dựng để thi công và hoàn thiện ngôi nhà.

nhà cấp 4 đẹp 3

Nhà cấp 4 được phân loại kiểu gì?

Qua những thông tin trên chắc có lẽ phần nào các bạn cũng đã nắm được khái niệm thế nào là nhà cấp 4? Vậy nhà cấp 4 được phân biệt với các loại nhà cấp khác như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu cách phân biệt cơ bản nhất như sau:

Công trình nhà cấp 1

 • Công trình nhà cấp 1 là nhà ở có tổng diện tích sàn từ từ 10.000m2 < 15.000m2 hay có chiều cao từ 20 – 29 tầng.
 • Kết cấu chịu lực được xây bằng gạch hoặc bằng bê tông cốt thép. Có niên hạn sử dụng hơn 80 năm.
 • Tường bao, tường ngăn cách giữa các phòng có thể được làm bằng gạch hoặc bằng bê tông cốt thép.
 • Mái được lợp bằng ngói hoặc đổ bằng bê tông cốt thép và có hệ thống cách nhiệt tốt.
 • Vật liệu để hoàn thiện nội và ngoại thất của ngôi nhà (trát, ốp, lát) đều là vật liệu cao cấp.
 • Không hạn chế số tầng và đầy đủ tiện nghi sinh.

nhà cấp 4 đẹp 4

Công trình nhà cấp 2

Công trình cấp 2 là nhà ở có tổng diện tích sàn từ từ 5.000m2 < 10.000m2 hay có chiều cao từ 9 – 19 tầng.

 • Kết cấu chịu lực có thể được làm bằng gạch hoặc bê tông cốt thép và có niên hạn sử dụng theo quy định là trên 70 năm.
 • Phần tường bao và tường ngăn cách các phòng được làm bằng gạch hoặc làm bằng bê tông cốt thép.
 • Phần mái được lợp ngói hay Fibroociment hoặc đổ bằng bê tông cốt thép.
 • Vật liệu để hoàn thiện nội và ngoại thất tương đối tốt.
 • Số tầng không hạn chế cùng với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.

nhà cấp 4 đẹp 5

Công trình nhà cấp 3

Công trình cấp 3 là nhà ở có tổng diện tích sàn từ 1.000m2 < 5.000m2 hay có chiều cao từ 4 – 8 tầng.

 • Kết cấu chịu lực có thể được làm bằng gạch hoặc kết hợp bê tông cốt thép và xây gạch. Niên hạn sử dụng theo quy định trên 40 năm.
 • Phần tường bao và tường ngăn cách các phòng được làm bằng gạch.
 • Mái nhà được lợp bằng ngói hay bằng Fibroociment.
 • Vật liệu hoàn thiện bằng các loại vật liệu phổ thông.
 • Tiện nghi và trang thiết bị sinh hoạt loại bình thường. Nhà cao tối đa là 2 tầng.

nhà cấp 4 đẹp 6

Công trình nhà cấp 4

 •  Kết cấu chịu lực của ngôi nhà được làm bằng gạch, gỗ. Niên hạn sử dụng tối đa lên tới 30 năm.
 • Tường bao, tường che và tường ngăn được xây bằng gạch (tường 22 hoặc 11 cm).
 • Mái của ngôi nhà được lợp bằng ngói hoặc Fibroociment.
 • Vật liệu dùng để hoàn thiện chất lượng tương đối thấp.
 • Tiện nghi cho sinh hoạt thấp.

nhà cấp 4 đẹp 7

Xu hướng thiết kế nhà cấp 4 đẹp và hiện đại

Kiến trúc luôn thay đổi theo từng ngày. Vì thế, gia chủ cần thường xuyên cập nhật các xu hướng nhà cấp 4 mới nhất để có thể xây dựng cho mình mẫu nhà đẹp và hiện đại nhất. Vậy năm nay, xu hướng nhà cấp 4 sẽ có sự thay đổi thế nào?

Yếu tố thẩm mỹ

Khi bạn muốn xây cho gia đình một ngôi nhà cấp 4 đẹp thì công năng sử dụng sẽ là yếu tố cực kỳ quan trọng. Trong đó, thẩm mỹ là một công năng quan trọng nhất đối với một ngôi nhà cấp 4 đẹp. Thẩm mỹ không chỉ giúp ngôi nhà trở nên nổi bật mà còn giúp gia chủ tận hưởng được khoảng không gian thoáng, đẹp. Đồng thời có những giây phút thư giãn nhất sau những giờ làm việc căng thẳng và mệt mỏi ngay tại ngôi nhà của mình.

Ngôi nhà có kiểu kiến trúc khác biệt

Các công trình nhà cấp 4 thường đề cao vấn đề vật chất và tiết kiệm chi phí xây dựng và hoàn thiện. Vì thế, hầu hết các căn nhà cấp 4 trước đây đều có thiết kế tương đối giống nhau, thiếu đi điểm nhấn riêng của gia chủ. Xu hướng này dần thay đổi qua các năm gần đây. Các căn nhà cấp 4 sẽ có thiết kế đổi mới, khác biệt hơn, có hồn hơn, đề cao yếu tố thẩm mỹ và đặc trưng riêng.

Phong cách kiến trúc mở sẽ là xu hướng cho những ngôi nhà cấp 4 đẹp theo phong cách kiến trúc hiện đại.

Trong đó, khoảng cách các không gian sẽ được thu hẹp, diện tích nhà sẽ được mở rộng hơn tạo cảm giác thoáng và rộng hơn. Các vật cản như tường ngăn sẽ được hạn chế. Thay vào đó, sẽ sử dụng bằng các vách kính hay cửa kính. Đồng thời, nội thất được thay thế bằng các món đồ nội thất thông minh, đa năng và gọn gàng, giúp giảm áp lực về diện tích cho căn nhà và tối ưu không gian khi sử dụng.

nhà cấp 4 đẹp 8

Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay

Nhà cấp 4 mái lửng

Với mẫu nhà này, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Mái nhà cấp 4 mái lửng thường cao hơn so với nhà cấp 4 cơ bản.
 • Với mẫu nhà này, thiết kế nhiều cửa kính hoặc cửa sổ để tận dụng triệt để nguồn ánh sáng tự nhiên và làm cho ngôi nhà có không gian thoáng đãng hơn.
 • Cầu thang đi lên phần mái lửng cần sử dụng và thiết kế bằng các vật liệu gọn và nhẹ. Điều này giúp gia chủ tiết kiệm thêm không gian và giảm bớt cảm giác bí bách, ngột nhạt cho căn nhà.

nhà cấp 4 đẹp 9

Mẫu nhà cấp 4 mái tôn

Các mẫu thiết kế nhà cấp 4 đẹp với mái tôn thường được nhiều gia đình lựa chọn bởi chi phí xây dựng phải chăng. Phần mái được thiết kế và xây dựng bằng chất liệu tôn, nên không giúp gia chủ chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giảm bớt kinh phí xây dựng.

Những mẫu nhà cấp 4 đẹp và nhỏ gọn này hoàn toàn thích hợp với những gia đình có từ 3 đến 4 thành viên. Kết cấu xây dựng cũng không tiêu tốn quá nhiều chi phí cũng như là mặt bằng, vậy nên các gia đình hoàn toàn có thể chú ý và cân nhắc đến những mẫu nhà này.

Hơn nữa, hệ thống mái tôn đi kèm thường là các sản phẩm cách nhiệt cực kỳ tốt. Rất thích hợp với điều kiện của tất cả các vùng miền trên khắp cả nước.

nhà cấp 4 đẹp 10

Mẫu nhà cấp 4 mái lệch

Bên cạnh các mẫu thiết kế mái bằng hay mái thái thì những mẫu nhà cấp 4 mái lệch cũng đang nhận được rất nhiều sự yêu mến. Đặc biệt là với những ai muốn tạo một chút phá cách và độc đáo cho không gian sống. Thì các mẫu thiết kế kiểu mái lệch sẽ là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Phần mái cách tân theo kiểu mới lạ này không chỉ mang đến vẻ ngoài thẩm mỹ mà còn được thiết kế với rất nhiều công năng. Mẫu nhà cấp 4 sang chảnh này thích hợp với những lô đất xây dựng hạn chế chỉ với khoảng 50m2 trở lên cũng đã có thể tạo được một ngôi nhà đẹp và lí tưởng cho các gia đình.

nhà cấp 4 đẹp 11

Mẫu thiết kế nhà cấp 4 kết hợp hài hòa sân vườn thoáng đãng

Nhà cấp 4 kết hợp sân vườn chính là kiểu nhà kết hợp hài hòa giữa căn nhà cấp 4 với sân vườn hoặc gara ô tô, bể bơi… Đây là kiểu nhà được lựa chọn và xây dựng phổ biến ở các khu vực ngoại ô, những vùng thôn quê hoặc những nơi có diện tích đất rộng. Nhà cấp 4 kết hợp với sân vườn được đánh giá cao và tạo nét độc đáo riêng biệt nhờ vẻ đẹp đơn giản, hiện đại nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng đầy đủ công năng cho nhu cầu sử dụng của gia đình.

nhà cấp 4 đẹp 12

Mẫu thiết kế nhà cấp 4 đẹp kiểu Châu Âu

Những ngôi nhà cấp 4 được thiết kế đẹp mắt sẽ thể hiện nét sang trọng và đặc trưng của Châu Âu với nhiều đường nét đặc sắc và nguyên tắc thiết kế kiến ​​trúc. Những ngôi nhà cấp 4 theo kiểu này thường kích thước các phòng tương đối rộng rãi và trần có chiều cao đáng kể tạo cho người nhìn cảm giác cảm giác hùng vĩ và nét riêng sang trọng của Châu Âu. Các thiết kế tạo cảnh quan cũng như trang trí có thể bao gồm một loạt các cổng vòm, tượng trang trí, các cột lớn, đá khóa kiểu cách, cửa sổ lớn và trần thạch cao.

nhà cấp 4 đẹp 13

Mẫu nhà cấp 4 đơn giản kiểu Nhật

Mẫu nhà cấp 4 mang phong cách Nhật Bản là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lối sống và công nghệ hiện đại với những nét đẹp truyền thống và văn hóa có bề dày lịch sử lên đến hơn 30.000 năm. Đây cũng là lý do tại sao các mẫu thiết kế nhà cấp 4 kiểu Nhật lại được nhiều gia chủ lựa chọn và ưa chuộng đến vậy.

Lấy cảm hứng từ những mẫu thiết kế truyền thống của Nhật, những ngôi nhà cấp 4 kiểu này tuy thiết kế và trang trí khá đơn giản nhưng ngôi nhà vẫn toát lên sự ấm cúng và hiện đại.

Hầu hết tất cả các phòng phòng đều thiết kế mở ra khu vườn ngoài trời. Các mẫu thiết kế rất hoà hợp với thiên nhiên bên ngoài, vì vậy, nếu gia chủ là một người yêu thiên nhiên thì các mẫu thiết kế nhà cấp 4 đẹp kiểu Nhật sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

nhà cấp 4 đẹp 14

Những mẫu nhà cấp 4 đẹp kiểu Mỹ

Khi nhắc đến những ngôi nhà cấp 4 kiểu Mỹ sẽ có rất nhiều phong cách thiết kế được lựa chọn ở đây. Không bó buộc trong một mẫu thiết kế nhà duy nhất, những ai yêu thích nhà cấp 4 kiểu Mỹ này có thể tìm thấy rất nhiều thiết kế đặc trưng. Cụ thể dưới đây là 1 số mẫu nhà cấp 4 đẹp kiểu Mỹ như:

 • Kiểu nhà cấp 4 Địa Trung Hải

Kiến trúc Địa Trung Hải có đặc điểm là các chi tiết bên ngoài đơn giản đến mức tối thiểu và thường được thiết kế bề mặt bên ngoài bằng chất liệu thạch cao hoặc vữa. Một điểm nổi bật khác nữa của ngôi nhà mang phong cách Địa Trung Hải là mái dốc nhẹ hoặc mái bằng và mái thường được lợp bằng loại ngói đỏ. Nội thất trong ngôi nhà cũng tối giản tương tự.

 • Kiểu nhà cấp 4 phong cách trang trại

Những mẫu nhà cấp 4 theo phong cách này thường có xu hướng thiết kế vô cùng đơn giản. Ngôi nhà thường có dạng hình chữ nhật đơn giản với thiết kế phần mái góc cạnh sạch sẽ và khá là gọn mắt. Mẫu thiết kế nhà cấp 4 này thường tuân theo những quy tắc thiết kế truyền thống ở thế kỷ thứ 19.

Điểm nổi bật là không gian nhà thường có mái hiên lớn và cửa sổ hẹp cao được bố trí và thiết kế để tạo sự thông thoáng trong ngôi nhà. Những ngôi nhà này thường thiết kế vách bằng chất liệu gỗ, và một số lựa chọn mái bằng kim loại.

nhà cấp 4 đẹp 15

Mẫu nhà cấp 4 đẹp kiểu Pháp

Các mẫu thiết kế nhà cấp 4 kiểu Pháp thường có xu hướng theo lối ngoại thất không đối xứng với sự kết hợp của các thuộc tính trang trí khá thu hút và lôi cuốn. Một số đặc điểm chung của mẫu nhà cấp 4 theo kiểu thiết kế này là:

 • Mặt ngoài ngôi nhà thường làm bằng chất liệu là vữa, gạch và các loại gỗ tự nhiên.
 • Phần mái được thiết kế theo kiểu mái dốc phụ thuộc vào các độ cao khác nhau. Một vài ngôi nhà được thiết kế theo kiểu mái cong thỉnh thoảng được kết hợp ở một hoặc hai vị trí khác nhau trong tổng thể kiến trúc của ngôi nhà.

Nhìn chung, khi nói đến các mẫu nhà cấp 4 đẹp mà đơn giản nhưng lại vô cùng sang chảnh thì không thể bỏ qua phong cách này. Đây là sự lựa chọn khá thú vị và là không gian sống khá lý tưởng.

nhà cấp 4 đẹp 16

Mẫu thiết kế nhà cấp 4 đẹp và đơn giản ở nông thôn

Trái ngược với những mẫu nhà cấp 4 thiết kế cầu kỳ đến từ những phong cách khác nhau. Những mẫu nhà cấp 4 đẹp nhất ở nông thôn thường hiện lên cùng với sự đơn giản và mộc mạc vốn có của những vùng quê đất Việt.

Đây thường là những mẫu nhà cấp 4 nhỏ, được thiết kế theo kiểu hình chữ nhật. Không gian bên trong được phân chia 1 cách hợp lý để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thường ngày của mọi người trong gia đình. Phần mái của ngôi nhà cũng được thiết kế đơn giản, thông thường là mái bằng và lợp tôn. Ngoài ra, cũng có nhiều thiết kế lựa chọn ngói để lợp mái, giúp tôn nên sự sang trọng của ngôi nhà.

Thiết kế bên ngoài ngôi nhà cũng không quá chú trọng về các chi tiết cũng như vật liệu. Một hình ảnh khá đặc trưng khi nói đến mẫu nhà cấp 4 ở nông thôn đó là những bức tường sơn một màu. Ngoài ra, mẫu nhà cấp 4 này còn được thiết kế kết hợp chung với vườn nhà. Vì vậy, những khoảng sân lớn ở phía trước và vườn xung quanh nhà sẽ là những điểm nhấn nổi bật trong thiết kế.

Chi phí để xây dựng mẫu nhà cấp 4 này thường khá thấp, phù hợp với nguồn thu nhập của những người dân sống nông thôn. Và các mẫu nhà này cũng là lựa chọn lý tưởng cho những gia đình có 2 đến 3 thế hệ cùng chung sống.

nhà cấp 4 đẹp 17

Mẫu nhà cấp 4 đẹp kiểu chữ L

Các thiết kế chữ L đang dần dần được sử dụng rộng rãi. Việc bố trí không gian với thiết kế kiểu chữ L mang đến rất nhiều sự hỗ trợ về cả mặt thẩm mỹ lẫn các chức năng cho không gian sống.

Mở rộng không gian ra bên ngoài nhiều hơn với nhà cấp 4 chữ L. Nó cung cấp nhiều không gian sống và sinh hoạt. Đặc biệt là cách thiết kế như vậy cũng sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa những khoảng xanh tự nhiên bên ngoài.

Giải quyết được vấn đề về quyền riêng tư: gia đình có thể đạt được sự riêng tư và tách biệt với hàng xóm mà không cần phải xây tường bao quanh nhà. Thiết kế này có thể loại bỏ được tầm nhìn từ bên ngoài vào và mang đến cảm giác riêng tư hơn cho gia đình.

Bảo vệ cho ngôi nhà tốt hơn: ở những nơi thường xuyên có gió mạnh thì thiết kế hình chữ L sẽ bảo vệ cho ngôi nhà tốt hơn. Đặc biệt nếu góc vuông của ngôi nhà được xây quy về phía hướng gió thường xuyên thổi. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến việc lựa chọn hướng nhà trong quá trình xây dựng.

nhà cấp 4 đẹp 18

Nhà cấp 4 đẹp với diện tích 5m×20m

Khi phân loại nhà cấp 4 theo diện tích xây dựng thì có thể dễ dàng tìm thấy nhiều thiết kế khác nhau. Điển hình trong số đó là mẫu nhà 5mx20m. Những mẫu nhà này thường sẽ được thiết kế theo kiểu mẫu nhà ống đẹp cấp 4 để có thể tận dụng tốt đa chiều dài của mảnh đất.

Thay vì phần mái bằng kiểu truyền thống thì bạn có thể sử dụng các thiết kế mái kiểu mái xéo hoặc mái thái. Chúng sẽ giúp không gian về chiều dọc tăng thêm và khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên thông thoáng hơn.

Những ngôi nhà kiểu này thường phù hợp với các gia đình từ 5-6 thành viên sinh sống. Tuy nhiên, cần phân chia số phòng một cách hợp lý để tận dụng được tối đa không gian bên trong giúp cho không gian sống thoải mái nhất.

Không gian bên trong có thể thiết kế với 1 phòng khách, 1 phòng bếp và từ 3 đến 4 phòng ngủ riêng biệt tùy theo nhu cầu. Tuy nhiên, nên thiết kế 3 phòng ngủ là hợp lý để đảm bảo có đủ không gian sinh hoạt và nghỉ ngơi cho gia đình.

nhà cấp 4 đẹp 19

Thiết kế nhà cấp 4 đẹp 5m×12m

Thiết kế nhà cấp 4 5mx12m có chiều dài khá là hạn chế. Chiều ngang 5m và chiều dài chỉ 12m nhưng vẫn có thể cung cấp đủ không gian sinh hoạt cho một gia đình 3 thành viên sinh sống thoải mái. Bên cạnh đó,kiểu thiết kế này cũng được cho là rất thích hợp cho những cặp vợ chồng trẻ hoặc cho những người độc thân.

Ở đây, gia chủ có thể phân chia bố cục bên trong thành những không gian riêng biệt hoặc bố trí theo kiểu không gian mở. Tuy nhiên không gian mở rất chiếm nhiều ưu thế hơn. Vì giúp tạo cảm giác rộng rãi và thông thoáng cho ngôi nhà. Nếu các thành viên muốn có được những không gian riêng tư hơn thì nên sử dụng các loại tường ngăn thích hợp.

Khu vực bếp có thể kết hợp luôn với phòng khách, và phòng ăn. Nhờ vậy giúp loại bỏ được những mảng tường cứng nhắc. Đồng thời làm tăng thêm không gian sinh hoạt chung của gia đình.

Đối với các mẫu nhà kiểu này thì nên bố trí 1 phòng khách, 1 phòng bếp và 2 phòng ngủ cho gia đình.

nhà cấp 4 đẹp 20

Mẫu nhà cấp 4 đẹp nhất 5m×15m

Kích thước 5mx15m vuông được cho là là kích thước khá phổ biến khi nhắc đến các mẫu nhà cấp 4. Nhất là tại các thành phố, nơi diện tích đất có phần chật hẹp. Trong đó, các gia đình thường tận dụng để thiết kế những khoảng đất trống xung quanh thành không gian xanh.

Kiểu thiết kế này sẽ phù hợp với những gia đình có từ 3 đến 4 thành viên. Thiết kế nhà có thể được điều chỉnh tùy theo nhu cầu cũng như sở thích của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, ở đây phong cách hiện đại và tối giản được cho là hợp lý nhất và được đánh giá cao. Vì phong cách này có thể tận dụng tối đa diện tích bên trong nhưng vẫn đảm bảo cung cấp một không gian sinh hoạt lý tưởng nhất.

Đối với kích thước nhà cấp 4 kiểu này các gia đình có thể cân nhắc thiết kế gồm: 1 phòng bếp, 1 phòng khách và 2 phòng ngủ. Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng khoảng không trước nhà để tạo thêm hiên hoặc một không gian xanh dẫn vào bên trong nhà.

nhà cấp 4 đẹp 21

Mẫu nhà cấp 4 đẹp 6m×20m

Nhà cấp 4 đẹp 6m×20m là thiết kế có diện tích tương đối lớn. Với kết cấu diện tích như vậy thì chủ nhà có thể linh động lựa chọn rất nhiều mẫu kiến trúc xây dựng khác nhau. Tuy nhiên, để tránh việc gây lãng phí không gian thì nên tính toán cẩn thận đến nhu cầu sinh hoạt, số lượng các thành viên trong gia đình, để phân chia sao cho hợp lý.

Với tổng diện tích lên đến 120m2 sẽ cung cấp đủ không gian sinh hoạt cho một đại gia đình. Cụ thể là những gia đình có khoảng từ 5 đến 7 thành viên. Có thể là nhiều thế hệ cùng sinh sống với nhau.

Ở đây, không gian có thể phân chia theo các kiểu các mẫu nhà truyền thống. Đó là 1 phòng khách để sinh hoạt chung và tiếp khách, 1 phòng bếp kết hợp phòng ăn. Đồng thời diện tích cũng đủ để thiết kế thêm 3-4 phòng ngủ vừa phải cho các thành viên trong gia đình.

nhà cấp 4 đẹp 22

Mẫu nhà đẹp cấp 4 với 2 phòng ngủ

Ngôi nhà cấp 4 với 2 phòng ngủ là ngôi nhà lý tưởng cho những cá nhân, cặp vợ chồng trẻ. Thậm chí là những người đã nghỉ hưu và đang tìm kiếm cho bản thân một không gian linh hoạt nhưng vẫn bảo đảm được sự hiệu quả và thoải mái hơn so với một ngôi nhà 1 phòng ngủ.

Về cơ bản, sơ đồ cho ngôi nhà cấp 4 với 2 phòng ngủ cho phép bạn linh hoạt hơn trong việc sử dụng không gian của mình. Bạn có thể sử dụng phòng ngủ phụ để làm phòng trẻ em, phòng khách hay phòng sinh hoạt. Thậm chí là văn phòng tại nhà tùy thuộc vào quy mô diện tích của gia đình bạn.

Nhà cấp 4 đẹp với 2 phòng ngủ là sự lựa chọn phù hợp cho các gia đình nhỏ có từ 3-4 thành viên. Trong khi đó nếu gia đình đông thành viên thì nên cân nhắc đến những thiết kế với số lượng phòng ngủ nhiều hơn. Để có thể đảm bảo được sự riêng tư cũng như thoải mái cần thiết cho từng thành viên trong gia đình.

nhà cấp 4 đẹp 23

Cách lên dự toán xây nhà cấp 4 đơn giản

Để xây nhà cấp 4 đẹp vừa đơn giản lại khá phức tạp. So với các loại nhà cấp 2, cấp 3, nhà cấp 4 có kiến trúc đơn giản hơn, thời gian xây dựng nhanh hơn. Tuy nhiên, để xây được nhà cấp 4 đẹp và tiết kiệm tối đa thì không hề đơn giản. Để xây được ngôi nhà hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý:

Dự toán trước chi phí cho xây một ngôi nhà cấp 4 đẹp

Dự toán chi phí xây nhà cấp 4 đẹp là yếu tố cực kỳ quan trọng. Hiện nay, có 3 phương pháp để dự toán chi phí phổ biến nhất đó là:

 • Tham khảo chi phí từ những công trình tương tự, sau đó quy đổi ra giá trị công trình dự định xây dựng. Cụ thể là tham khảo chi phí từ các căn nhà cấp 4 mới được xây ở thời điểm hiện tại, sau đó quy đổi ra chi phí xây để dựng căn nhà cấp 4 của mình. Tuy nhiên, phương pháp này thường có sai số tương đối lớn do mỗi công trình sẽ có những đặc điểm và yêu cầu khác nhau, các thiết bị, tiện ích sử dụng từng nhà cũng khác nhau. Vì thế việc dự đoán kiểu này thường không chính xác.
 • Bóc tách và dự toán dựa theo khối lượng: đây là phương án được đánh giá khá cao và có độ chính xác là tương đối cao. Tuy nhiên, hầu hết gia chủ đều không thể tự bóc tách mà cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia xây dựng. Mức phí thuê người dự toán thường sẽ rơi vào khoảng 0.02% tổng chi phí cho căn nhà.
 • Khoán theo m2: đây là cách được nhiều gia chủ áp dụng nhất hiện nay vì có độ chính xác cao và dễ dàng thực hiện. Bạn chỉ cần đo rồi tính tổng m2 xây dựng, sau đó nhân với đơn giá/m2 của đơn vị thi công khi ký hợp đồng thì sẽ ra chi phí.

nhà cấp 4 đẹp 24

Cách để tính chi phí xây dựng cho một ngôi nhà cấp 4 đẹp

Để tính được chi phí xây dựng cho một ngôi nhà cấp 4, bạn cần biết các công thức và cách tính sau:

Phần móng

Tùy vào từng loại móng mà chi phí sẽ khác nhau. Trong đó:

 • Loại móng đơn: không cần bóc tách giá, mức giá được tính trong đơn giá/ m2.
 • Loại móng cọc: chi phí thường bằng 30% giá diện tích của tầng trệt.
 • Loại móng băng một phương: được tính bằng 50% diện tích tầng trệt (cao hơn so với móng cọc thông thường).
 • Loại móng bé: bằng 100% diện tích tầng trệt.

Phần sàn

Được phân thành 2 loại có mái che và không có mái che.

 • Sàn có mái che: bằng với 100% mức giá của tầng 1, 2, 3.
 • Sàn không có mái che: bằng 50% giá của sân phơi, sân thượng.

Phần mái

Được chia làm 3 mức giá theo nguyên liệu để thi công mái.

 • Mái tôn: 30% giá thi công.
 • Mái ngói: 70% giá thi công.
 • Mái bê tông: 100% giá thi công.

Sân trước và sân sau

 • Được tính bằng 50% mức giá thi công/ m2.

Cầu thang

 • Được tính bằng 100% giá thi công.

Cọc và móng

 •  Được tính theo công thức = (đơn giá theo thỏa thuận x số lượng cọc đã đóng x chiều dài của cọc) + chi phí thi công + (hệ số nhân với diện tích xây dựng và giá).

Xây thô và hoàn thiện = tổng diện tích nhân với đơn giá.

Khi đó, tổng chi phí xây dựng = tổng chi phí móng cọc + chi phí xây dựng phần thô + chi phí hoàn thiện.

nhà cấp 4 đẹp 25

Tối ưu hóa chi phí

Khi xây dựng nhà việc giảm chi phí xây dựng được tối đa là mong muốn của hầu hết gia chủ.

Diện tích xây dựng

Gia chủ nên xác định rõ nhu cầu sử dụng của gia đình, từ đó xác định được diện tích xây dựng, cần bao nhiêu phòng… Bên cạnh diện tích thì phối cảnh xung quanh nhà cũng ảnh hưởng rất lớn tới chi phí. Nếu xác định làm thêm vườn hoa, sân trước hay giếng trời…thì mức giá sẽ đôi lên cao hơn.

Lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng hợp lý và phù hợp

Bạn cần tham khảo giá thị trường hiện nay của các loại vật liệu cơ bản như cát, đá, thép, xi măng. Đồng thời, bạn cũng phải lưu ý tới giá của các vật liệu sử dụng để hoàn thiện như: sơn, thiết bị vệ sinh, gạch ốp lát…Hiện nay, để tiết kiệm chi phí vật liệu tối đa mọi người thường áp dụng một số cách như sau:

 • Ưu tiên những loại vật liệu có sẵn tại địa phương.
 • Tái sử dụng tối đa các loại các vật liệu có thể tái sử dụng: bạn có thể tìm mua lại của những gia đình đã sử dụng và muốn thanh lý, sau đó bạn làm sạch và sơn, sửa mới lại.
 • Lựa chọn nguyên liệu vật liệu phù hợp với khả năng.
 • Lựa chọn nhà thầu một cách kỹ lưỡng và cẩn thận: bạn nên tham khảo một vài nhà thầu thi công trước khi đưa ra lựa chọn. Nhiều người thường lựa chọn những nhà thầu có giá rẻ từ đầu. Tuy nhiên, chưa chắc các nhà thầu có giá rẻ sẽ tốt, bởi chi phí để sửa chữa còn có thể cao hơn chi phí mà bạn xây dựng ban đầu.
 • Có điều khoản về thời gian, tiến độ công việc, bảng giá chi tiết và thời gian thanh toán trong hợp đồng.

nhà cấp 4 đẹp 26

Kinh nghiệm để gia chủ có thể lựa chọn được nhà thầu uy tín

Tác phong

Lần đầu hợp tác với nhau nên để đánh giá được sự uy tín của một nhà thầu là không khả thi. Tuy nhiên bạn có thể quan sát và đánh giá thái độ, tác phong làm việc của họ sẽ cho bạn thấy được phần nào điều đó. Nếu đã được đơn vị nhà thầu đó thực hiện tư vấn bản vẽ thiết kế thì bạn sẽ thấy được sự chuyên nghiệp trong quá trình hoạt động và sự giữ chữ tín của đơn vị trong quá trình trao đổi công việc, … Bên cạnh đó các giá trị pháp lý của đơn vị như thông tin về thời gian thành lập, ngành nghề đăng ký, tư cách pháp nhân, địa chỉ v, mã số thuế, … sẽ đảm bảo rằng bạn luôn được pháp luật bảo hộ khi làm việc với những đơn vị có đăng ký kinh doanh và chịu sự quản lý của pháp luật.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo những nhận xét, đánh giá của các gia đình đã làm việc với đơn vị nhà thầu đó hoặc trên các phương tiện mạng xã hội hay website.

Kinh nghiệm

Một nhà thầu có nhiều năm kinh nghiệm sẽ có những phương án thi công tối ưu nhất cũng như có cách xử lý các tình huống phát sinh một cách chuyên nghiệp, điều này sẽ giúp gia chủ sở hữu được một công trình nhà ở hoàn thiện và trọn vẹn về nhiều mặt. Tránh được tối đa những sai sót thường gặp của các nhà thầu non trẻ.

Để đánh giá được kinh nghiệm của nhà thầu bạn có thể tham khảo qua ngày thành lập đơn vị và các sản phẩm mà đơn vị đó đã thực hiện cũng như quy mô tổ chức.

Trình độ

Có thể nói chất lượng ngôi nhà của bạn được quyết định trực tiếp bởi những người thợ xây dựng dưới sự giám sát chặt chẽ của các kỹ sư xây dựng, vì thế đây là 2 đối tượng bạn cần tìm hiểu kỹ để đánh giá được phần nào năng lực của nhà thầu.

Có thể quan sát các công trình thực tế qua những chi tiết nhỏ để thấy được thái độ, tinh thần trách nhiệm khi làm việc cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ thi công.

Giá cả

Xây nhà là công việc tiêu tốn rất nhiều kinh phí và ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính của gia đình nên đa số các gia đình đều muốn có được một mức giá thấp nhất có thể. Chính vì thế có không ít gia đình đã sai lầm khi lựa chọn đơn vị thi công với giá rẻ, tuổi nghề còn non kém. Điều này kéo theo hệ lụy là nhà ở của bạn sẽ kém chất lượng, vì thường để có được lợi nhuận với mức giá rẻ đòi hỏi nhà thầu phải giảm bớt vật liệu, giảm gánh nặng tiền công thợ bằng cách rút ngắn tiến độ dẫn đến không đảm bảo sự tỉ mỉ trong từng chi tiết, … hoặc tính liên tục trong quá trình thi công.

nhà cấp 4 đẹp 27

Những điều cần nhớ khi ký hợp đồng xây dựng nhà cấp 4

 • Dựa trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, không trái với pháp luật và đạo đức xã hội.
 • Bảo đảm ngân sách đầy đủ để thanh toán cho bên chủ thầu theo hợp đồng.
 • Hoàn thành việc lựa chọn được nhà thầu và ký kết hợp đồng xây dựng nhà ở.
 • Bên thầu phải cam kết trong hợp đồng hoàn thành công trình đúng thời hạn và bàn giao nhà đúng thời gian.
 •  Cần có bảng sao kê chi tiết về nguyên vật liệu.
 •  Không vi phạm pháp luật, và ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân có liên quan khác.

nhà cấp 4 đẹp 28

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhà cấp 4. Từ đó, trang bị những kiến thức cơ bản cho gia chủ để có thể thiết kế, xây dựng cho mình và gia đình 1 ngôi nhà cấp 4 đẹp, thật sự ưng ý.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TẶNG 10 phần quà cho khách hàng đăng ký nhanh nhất!

Giờ
Phút
Giây
Slider-2-800x292